Chỉ 100K giải quyết màn hình 13 ProMax tin được không?

Chỉ 100K giải quyết màn hình 13 ProMax tin được không?

   

  Thông tin về màn hình của dòng 13 Pro - 13 ProMax bị xanh - trắng màn hình hay bị sọc chắc đã không còn gì xa lạ với các iFan trên toàn cầu. Trước đây, khi bị lỗi này iFan không còn cách nào khác ngoại trừ ngậm ngùi đem vào bảo hành tại Apple. Đen đủi hơn hết là khi các chiếc iPhone này không còn bảo hành thì người tiêu dùng chỉ đành mốc hầu bao ra từ 8 đến 10 triệu đồng để thay một chiếc màn hình mới.

  (Tình trạng xanh - trắng màn hình ở dòng iPhone 13 đã quá quen thuộc với người tiêu dùng)

  Trước tiên, cần phải làm rõ nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc màn bị lỗi này đa phần là do nguồn cấp cho chiếc màn hình 120Hz bị lỗi. Không riêng riêng gì 13 ProMax mà một số dòng điện thoại dùng màn hình có tần số quét 120Hz cũng có khả năng gặp vấn đề tương tự. Cần phải hiểu việc tại sao màn hình 60Hz trước đây không gặp tình trạng này là do điện áp cấp cho tần số quét từ 1 đến 60Hz là khác so với điện áp cấp cho từ 60 đến 120hz. Trên hết việc biến thiên của điện áp này 1 phần là do phần mềm của máy tối ưu chứ không riêng gì chỉ là từ chính chiếc màn hình gây ra.

  (Màn hình 120Hz vừa là điểm lợi, một phần lại là điểm yếu chí tử của 13 Serie)

  Mới đây, khi các thông tin nóng hổi về việc đã có cách chữa trị cho những chiếc màn hình này mà không cần phải thay màn hình rộ lên, các iFan đã liên tục bàn tán sôi nổi về cách khắc phục này. Tuy nhiên, liệu đây có phải là cách khắc phục triệt để và liệu nó có tối ưu hay có điểm nào gây hại đến chiếc máy 13 ProMax hay không thì vẫn còn là một điều chưa được giải đáp.

  Cách sữa chữa nói trên đó là câu trực tiếp 1 đoạn dây đồng từ 2 điểm tiếp xúc trên bảng mạch để mượn điện áp 60Hz cấp nguồn cho màn hình 120Hz. Đoạn dây đồng này một khi đã được gia cố chắc chắn sẽ không bung ra được nên khi sửa chữa theo hướng này, người tiêu dùng có thể an tâm màn hình sẽ không có chuyện quay lại tình trạng như trước khi thực hiện biện pháp này.

  (Đơn giản chỉ là câu 1 đoạn dây đồng nhỏ là có thể khắc lỗi màn hình trên dòng iPhone 13)

  (Để mang tính thẩm mỹ hơn, đoạn dây đồng này có thể được giấu dưới bảng mạch để không còn bị nhìn thấy)

  Tuy nhiên, vì sao cách làm đơn giản này đến thời điểm hiện tại mới được thực hiện mà không làm từ trước đó. Nguyên nhân lớn là do trước đây, dòng iPhone 13 ProMax còn được Apple bảo hành, nên khi can thiệp như thế này chắc chắn nếu chiếc điện thoại của bạn xảy ra vấn đề khác Apple sẽ từ chối bảo hành ngay lập tức. Đến thời điểm hiện tại, khi những chiếc 13 ProMax đa phần đều đã hết bảo hành chính hãng và kèm theo đó là Apple Việt Nam liên tục từ chối bảo hành sản phẩm dù còn trong thời gian bảo hành rộ lên thì cách làm này nổi lên như một cách chữa cháy cho các iFan.

  (Apple sẽ lập tức từ chối bảo hành nếu có sự can thiệp của bên thứ 3 vào sản phẩm của mình)

  Nhưng liệu cách làm này với chi phí khá rẻ thì liệu có gây hại gì đến cho chiếc máy của các bạn hay không? Trước hết, các tin đồn về việc khi thực hiện biện pháp này máy sẽ hao pin hơn trước khi làm thì thực sự chưa được xác định rõ ràng, nhưng khả năng lớn là sẽ có vì đây chẳng khác nào mượn điện áp từ một bên khác để cấp cho màn hình thì việc gây hao pin là không thể tránh khỏi.

  (Việc gây ảnh hưởng đến pin khi thực hiện biện pháp này vẫn chưa được xác minh nhưng vẫn có thể là một hậu quả có thể xảy ra)

  Thứ hai là việc khả năng cao khi câu điện áp như thế này thì màn hình sẽ bị mất tần số quét 120hz. Đã từng có bài test sau khi thực hiện biện pháp này bằng app CPU - x thì tần số màn hình chỉ còn đạt được từ 60 cho đến 80 và cao nhất là 90Hz. Nhưng đây cũng chỉ là đo từ app bên thứ 3 nên cũng chưa thể khẳng định được là màn hình có thật sự mất tần số quét 120Hz hay không.

  (Việc mất tần số quét 120Hz có thể làm 1 số iFan phân vân khi lựa chọn cách sữa chửa này)

  Và cuối cùng, khi thực hiện cách làm này thì khả năng cao sẽ dễ gây chập cháy nổ vì đây là cách can thiệp vào bảng mạch của máy nên thật sự cách làm này mặc dù chưa được kiểm chứng nhưng cũng không thật sự an toàn cho chiếc iPhone của các bạn.

  (Hiểm họa tiềm ẩn khi chiếc iPhone của bạn có thể bốc cháy bất cứ lúc nào khi can thiệp theo cách câu dây đồng vào bảng mạch)

  Đến thời điểm hiện tại, khi bài viết này được cập nhật thì biện pháp trên cũng chỉ là 1 cách chữa cháy khi các bạn cần lấy lại dữ liệu hoặc là không còn đủ chi phí để thay thế một chiếc màn hình khác. Còn theo bạn, các bạn sẽ chọn cách sữa chữa nào để cứu chiếc iPhone của mình nếu lỡ như một ngày nào đó bị rơi vào tình huống trên?

  Cộng đồng Trai Đẹp Bán Iphone

  Xem nhiều nhất

  GIAO HÀNG TẬN NƠI MIỄN PHÍ
  BẢO HÀNH 1 ĐỔI 1 MIỄN PHÍ
  HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỌN ĐỜI
  THANH TOÁN LINH HOẠT